Đang tải...
Danh mục

Cách nhận diện nước rửa tay khô thật giả phòng bệnh Covid - 19

07/03/2020

Lợi dụng sự hỗ loạn của dịch bệnh Covid – 19, nhiều cơ sở sản xuất đã làm giả các loại nước rửa tay khô để bán ra thị trường nhằm kiếm lời. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc lựa chọn mua sản phẩm, cần xem kỹ thông tin như nơi sản xuất, thành phần để đảm bảo an toàn.


Mới đây, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra và phát hiện gần 1.200 chai nước rửa tay khô mang nhãn hiệu Gel Thuần Việt (của Công ty TNHH Thu Minh) không có công bố tiêu chuẩn chất lượng.


Theo đó, cơ sở này không được cấp phép sản xuất nước rửa tay để bán ra thị trường. Tuy nhiên, thấy trên thị trường do nhu cầu mua cao mà hàng lại khan hiếm nên công ty đã sản xuất số lượng lớn để bán.

 

Cách nhận diện nước rửa tay khô thật giả phòng bệnh Covid - 19

Nhiều cơ sở sản xuất hàng kém chất lượng để đầu cơ kiếm lời


Theo các bác sĩ, dung dịch nước rửa tay khô được sản xuất dưới nhiều dạng, trong đó phổ biến nhất là dạng gel, xịt. Thành phần chính của dung dịch này là cồn, tinh dầu, chất sát khuẩn,…


Nếu nước rửa tay khô có nồng độ dưới 60 độ thì sẽ không diệt được vi khuẩn. Nhưng nếu quá 90 độ sẽ làm đông, vón cục cũng làm giảm khả năng sát khuẩn. 


Tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe


Một gia đình tại Hà Nội có con trai 4 tuổi liên tục kêu ngứa, nhưng do nghĩ con bị côn trùng cắn mà chỉ xoa nhẹ cho con. Nhưng 2 hôm sau vẫn thấy con gãi xước cả tay, thậm chí chảy máu thì mới vội đưa con vào viện da liễu kiểm tra.


Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết bé bị viêm da cơ địa. Lúc ấy người phụ nữ trong gia đình mới để ý mình thỉnh thoảng cũng bị ngứa. Theo lời chị, trước 2 tuần chị có mua 2 chai nước rửa tay khô trên mạng để gia đình phòng bệnh.


Nhưng khi được bác sĩ hỏi thành phần chính trong lọ nước rửa tay đó thì chị lắc đầu không biết. Theo lời bác sĩ, việc dùng nước rửa tay khô kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến da.


Theo các bác sĩ ở Viện Da liễu Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám trong tình trạng da tay ngứa, đỏ, bong tróc. Qua lời kể thì được biết họ có sử dụng dung dịch sát khuẩn không rõ nguồn gốc hay tự pha chế để sử dụng.

 

Cách nhận diện nước rửa tay khô thật giả phòng bệnh Covid - 19 1

Sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ gây mẩn ngứa, bong tróc da tay


BS CK2 Trần Kim Phượng, Trưởng Khoa Thẩm mỹ da (Bệnh viện Da liễu TP.HCM) cho biết, những sản phẩm không đạt chuẩn, không được cấp phép bán trên thị trường sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến da của người sử dụng gây mẩn ngứa, bong tróc, thậm chí là các bệnh lý viêm da cơ địa. 


Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mua những sản phẩm chất lượng được bán ở đơn vị uy tín, có địa chỉ, nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, được kiểm định và cấp phép của Bộ Y tế. 


Cách nhận diện hàng giả, hàng kém chất lượng

 

Dung dịch sát khuẩn đảm bảo tiêu chuẩn phải được sản xuất ở các cơ sở uy tín, trên bao bì có ghi rõ địa chỉ, thành phần, công dụng, hạn sử dụng, có tem mác rõ ràng và được Bộ Y tế cấp phép.


Các sản phẩm chất lượng sẽ tiêu diệt được vi khuẩn trên da, hạn chế thấp nhất tình trạng mẩn ngứa, kích ứng khi sử dụng. Ngoài ra, nó còn cấp ẩm cho da.

 

Cách nhận diện nước rửa tay khô thật giả phòng bệnh Covid - 19 2

Nước rửa tay khô chất lượng sẽ có địa chỉ, nguồn gốc, tem mác rõ ràng


Ngược lại, nước rửa tay khô kém chất lượng thường in thông tin sơ sài trên sản phẩm. Đôi khi, không rõ thành phần, cơ sở sản xuất và đơn vị phân phối. Không có mã vạch hoặc mã vạch mờ, lem mực. Khi check mã vạch không hiển thị được thông tin của sản phẩm.

 

                                                                                                                                                                                 Nguồn: Tham khảo
 

Hệ thống cửa hàng